Đối với phần tiếng Việt chuyên sâu theo kĩ năng, ViLing chia thành 2 nhóm chính là Nghe – Nói và Đọc – Viết. Các bài giảng được biên soạn theo hướng rèn kĩ năng cao nhất cho người học, phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng tư duy bằng tiếng Việt. Đội ngũ GS, PGS, TS của trung tâm xây dựng hệ giáo trình phù hợp với từng mức độ của học viên khi muốn phát triển sâu từng kĩ năng.

KĨ NĂNG NGHE - NÓI

      Chú trọng đến hoạt động giao tiếp của học viên. Nội dung bài học liên quan trực tiếp đến các vấn đề của đời sống như vấn đề ẩm thực, vấn đề du lịch, vấn đề mua bán trao đổi,… Ngoài ra còn có hệ thống các chương trình kiểm tra, đánh giá kết quả học thông qua hoạt động thực tế như cùng nấu ăn, cùng đi chợ,…

 

TT

MÔ TẢ CỤ THỂ

Bậc 1

Theo dõi được lời nói rất chậm và có quãng tạm dừng dài để xử lý thông tin.

Bậc 2

 Hiểu khá đầy đủ thông tin để thực hiện một yêu cầu cụ thể sau khi nghe một phát ngôn rõ và chậm.

Bậc 3

 Hiểu được những thông tin thực tế đơn giản về các chủ đề chung, có liên quan đến cuộc sống hằng ngày hoặc công việc cụ thể, những tin tức chung và tin tức chi tiết của bài phát biểu được trình bày rõ ràng bằng một giọng nói quen thuộc.

Bậc 4

 Nghe và hiểu được bài phát biểu, diễn văn sử dụng ngôn từ chuẩn, trực tiếp hoặc phát trên sóng phát thanh, truyền hình về các chủ đề khác nhau thường gặp trong cuộc sống cá nhân, xã hội, trong khoa học và giáo dục đào tạo.

 

Bậc 5

 Hiểu được những vấn đề tinh tế, phức tạp hoặc dễ gây tranh luận (như các quy định, tài chính); thậm chí có thể đạt tới trình độ hiểu biết của nhà chuyên môn.

Bậc 6

 Nghe hiểu được mọi điều một cách dễ dàng theo tốc độ nói của người Việt.

BẬC

MÔ TẢ CỤ THỂ

Bậc 1

Hỏi và trả lời được những câu hỏi đơn giản, mở đầu và trả lời bằng các câu tường thuật đơn giản trong phạm vi và chủ đề rất quen thuộc (ví dụ: bản thân, gia đình, trường học).

Bậc 2

Có khả năng hỏi và trả lời câu hỏi, trao đổi ý kiến và thông tin về các chủ đề quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày.

Bậc 3

Nói một cách tự tin về các vấn đề quen thuộc và không quen thuộc có liên quan đến sở thích, học tập, việc làm.

Bậc 4

Nói thành thạo, có hiệu quả về nhiều chủ đề chung, chủ đề học thuật, nghề nghiệp hoặc giải trí.

Bậc 5

Nói một cách trôi chảy và tự nhiên, hầu như không gặp khó khăn.

Bậc 6

Sử dụng tốt các cấu trúc ngôn ngữ, hiểu các cấp độ ý nghĩa của thành ngữ, tục ngữ đặc biệt.

KĨ NĂNG ĐỌC - VIẾT

Các khóa học chuyên sâu về nội dung đọc viết được thiết kế gắn liền với văn hóa, lịch sử, xã hội Việt Nam. Các bài học được thiết kế theo nhóm chủ đề như ẩm thực, địa lí, văn hóa cổ truyền, làng nghề,…. Các chủ đề được lựa chọn nhằm phát huy tối đa năng lực đọc – hiểu ở học viên và các chủ đề được lựa chọn cũng sát nhất với mục tiêu học tiếng Việt của học viên.

BẬC

MÔ TẢ CỤ THỂ

Bậc 1

Hiểu được những đoạn văn bản rất ngắn và đơn giản về các chủ đề đã học như bản thân, gia đình, trường lớp, bạn bè.

Bậc 2

Hiểu được các đoạn văn bản ngắn và đơn giản về các vấn đề quen thuộc, cụ thể; có khả năng sử dụng những từ thường gặp trong công việc hoặc đời sống hằng ngày.

Bậc 3

Đọc hiểu được các văn bản chứa đựng thông tin rõ ràng về các chủ đề liên quan đến chuyên ngành và lĩnh vực yêu thích, quan tâm của mình.

Bậc 4

Có vốn từ vựng lớn chủ động phục vụ quá trình đọc các văn bản như đọc báo, đọc sách,…

Bậc 5

Hiểu được chi tiết những văn bản dài, phức tạp, kể cả những văn bản không thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình.

Bậc 6

Hiểu được nhiều loại văn bản dài và phức tạp, cảm thụ được những nét khác biệt giữa nghĩa đen và nghĩa bóng, các loại văn phong.

BẬC

MÔ TẢ CỤ THỂ

Bậc 1

Viết được những cụm từ, câu đơn ngắn về bản thân, gia đình, trường lớp, nơi làm việc.

Bậc 2

Viết được các mệnh đề, câu đơn nối với nhau bằng các liên từ như: và, nhưng, vì.

Bậc 3

Viết được đoạn, bài đơn giản, có tính liên kết về các chủ đề quen thuộc hoặc lĩnh vực mà mình quan tâm theo trật tự logic nhất định.

Bậc 4

Viết được bài chi tiết, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc, nhiều lĩnh vực quan tâm khác nhau, biết tổng hợp, đánh giá thông tin và lập luận từ một số nguồn khác nhau.

Bậc 5

Viết được bài chi tiết, rõ ràng, bố cục chặt chẽ về các chủ đề phức tạp, biết làm nổi bật những ý quan trọng, biết mở rộng và củng cố quan điểm ở một số đoạn bằng những chứng cứ, ví dụ cụ thể và kết thúc bài viết với một kết luận phù hợp.

Bậc 6

Viết được bài rõ ràng, bố cục logic, chặt chẽ, văn phong phù hợp, trôi chảy về nhiều lĩnh vực phức tạp, giúp người đọc nhận ra những điểm quan trọng trong bài một cách dễ dàng.